Xuất bản thông tin

null Chú trọng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Chú trọng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm

Huyện Châu Thành tăng cường triển khai các hoạt động đào tạo nghề, tư vấn việc làm phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương, tạo cơ hội cho người lao động, học sinh, sinh viên tiếp cận với thông tin về nghề nghiệp, cơ hội việc làm.


Lao động huyện Châu Thành tham gia tư vấn việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

UBND huyện Châu Thành đã triển khai các dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội; tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ…, mang đến các cơ hội việc làm cho người lao động tại địa phương. UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn chủ động đề ra các giải pháp hiệu quả trong công tác đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động, học sinh, sinh viên có nhu cầu. Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tư vấn trực tiếp và đưa lao động, học sinh có nhu cầu tham gia các phiên Giao dịch việc làm tại Trung tâm. UBND các xã, thị trấn thực hiện, áp dụng các chính sách xem xét, hỗ trợ vốn vay, hoàn thiện các thủ tục cần thiết giúp người lao động khi tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đúng quy định. Công tác tuyên truyền vận động tư vấn, đào tạo nghề, việc làm từ khóm, ấp đã tác động tích cực đến suy nghĩ của người dân địa phương. Nhiều người dân chủ động đăng ký tham gia, như trường hợp của em Nguyễn Thị H. G. ngụ xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành. Sau khi tốt nghiệp đại học, được sự tư vấn, động viên từ địa phương và gia đình, em H. G. đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại Nhật Bản. Sau 3 năm làm việc, em H. G. tích lũy gởi về cho gia đình hơn 900 triệu đồng, giúp gia đình ổn định cuộc sống. Từ năm 2016 - 2020, toàn huyện có hơn 25.000 lao động tìm được việc làm trong, ngoài tỉnh. Trong đó có hơn 500 lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Huyện Châu Thành có 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, 12 Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng tại các xã, thị trấn góp phần tích cực trong công tác đào tạo nghề, việc làm; cập nhật các kiến thức và điều kiện thuận lợi cho lao động trong lĩnh vực khuyến nông, khuyến công, tiếp cận tiến bộ khoa học - kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập. Ngoài ra, trong lĩnh vực đào tạo nghề cho lao động nông thôn, huyện đã mở được hơn 150 lớp dạy nghề theo nhu cầu thực tế của người lao động tại địa phương với hơn 3.000 học viên theo học. Sau thời gian học nghề, các học viên tìm việc làm trong thời gian nhàn rỗi với thu nhập dao động từ 2,5 triệu đồng đến hơn 3 triệu đồng/tháng (tùy theo công việc), góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt hơn 66%, đào tạo nghề đạt gần 50%. Qua khảo sát, đến nay tỷ lệ lao động làm việc trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản hơn 42.000 người, công nghiệp, xây dựng hơn 20 người, khoảng 45.000 người làm việc trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ.

Thực hiện mục tiêu đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người dân, UBND huyện Châu Thành, Phòng LĐ-TB&XH huyện tiếp tục phối hợp cùng các ngành, địa phương đề ra các giải pháp cụ thể trong công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Trong đó, các ngành sẽ mạnh dạn chuyển đổi từ đào tạo theo chương trình, kế hoạch hàng năm, sang đào tạo theo nhu cầu học nghề của người lao động và nhu cầu của thị trường. Huy động các nguồn lực cùng tham gia công tác dạy nghề, việc làm theo nhu cầu của thị trường lao động. Triển khai, thực hiện đồng bộ có hiệu quả các chương trình, dự án, hoạt động vay vốn, hỗ trợ, tạo việc làm từ Quỹ Quốc gia về việc làm và các nguồn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, lồng ghép chính sách việc làm trong các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phòng LĐ-TB&XH, UBND các xã, thị trấn cập nhật thu nhập, tình hình thị trường lao động, việc làm, nhu cầu việc làm tại các doanh nghiệp, cung cấp kịp thời thông tin giúp người lao động tiếp cận với cơ hội nghề, việc làm trong, ngoài tỉnh phù hợp, đảm bảo có thu nhập ổn định. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tư vấn, tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên, người lao động có nhu cầu, từng bước chuyển dịch lao động.

Thanh An(nguồn: baodongthap.gov.vn)