W Giới thiệu Huyện Châu Thành W

Giới thiệu và huyện Châu Thành

Châu Thành là huyện ở phía Nam của tỉnh Đồng Tháp, có diện tích tự nhiên là 246,164km2, dân số 146.812 người (theo số liệu 2019), phía Đông giáp Thành phố Vĩnh Long, phía Tây giáp Thành phố Sa Đéc, phía Bắc giáp sông Tiền, phía Nam giáp huyện Bình Tân tỉnh Vĩnh Long. Gồm có 12 xã, thị trấn có Quốc lộ 80 đi qua 04 xã (thị trấn Cái Tàu Hạ, An Nhơn, Tân Nhuận Đông, Tân Bình), tuyến đường tỉnh lộ 854 đi qua 5 xã (thị trấn Cái Tàu Hạ, Phú Hựu, An Khánh, Hòa Tân, Tân Nhuận Đông) đã hoàn thành việc trãi nhựa và thông xe bốn bánh, tỉnh lộ 853 đi qua xã Tân Phú Trung kết nối giữa Thành phố Sa Đéc với xã Phong Hòa, huyện Lai Vung đi Cần Thơ, các tuyến đường nông thôn cơ bản cứng hóa. Đến cuối năm 2019 toàn huyện có 38.591 hộ, có trên 70% số hộ làm nông nghiệp với diện tích 31.428 ha (trong đó có hơn 7.300ha vườn cây ăn trái), còn lại khoảng 30% số hộ buôn bán, làm nghề thủ công, lò gạch, rèn, làm bột và các thành phần kinh tế khách góp phần cho nền kinh tế của huyện đa dạng, đan xen, năng động, từ đó tạo điều kiện cho sự tăng trưởng kinh tế từng bước bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, giảm dần khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn.

Địa chỉ số 80, Quốc lộ 80, Khóm Phú Mỹ, thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp

Số điện thoại: 02773.840012,  fax: 02773.840898, email: chauthanh@dongthap.gov.vn

Địa hình có hướng dốc từ sông tiền vào trong nội đồng và tương đối bằng phẳng. Cao độ phổ biến từ +0,8 đến +1,2 cao nhất là +1,5 thấp nhất là + 0,7 (Theo viện khảo sát thiết kế thủy lợi Nam bộ năm 1982). Bề mặt địa hình bị chia cắt bởi hệ thống kênh mương dầy đặt thuận lợi cho tưới tiêu. Huyện có đặc điểm khí tượng chung của tỉnh Đồng Tháp, nằm ở Đồng Bằng Sông Cửu Long chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa gần xích đạo.

- Gió: Chủ yếu theo 2 hướng Tây Nam và Đông Bắc (từ tháng 5 đến tháng 11), ngoài ra còn có gió chướng từ tháng 2 đến tháng 4, cá biệt vào mùa mưa thường có lốc.

- Bốc hơi: tập trung vào các tháng 2, 3, 4, 5 và 6. Lượng bốc hơi trung bình từ 3 - 5 mm/ngày. Tổng lượng bốc hơi cả năm là 1657,2 mm tương ứng với lượng mưa, nhưng lệch về thời gian.

- Ẩm độ: bình quân cả năm là 82,5%. Bình quân thấp nhất là 50,3% trong đó tháng 3 có ẩm độ nhỏ nhất là 32%.

- Nắng: là vùng có số giờ nắng cao 208 giờ/tháng, tháng 3 có số giờ nắng cao nhất là 9,1 giờ/ ngày.

- Mưa: lượng mưa trung bình nhiều năm của huyện Châu Thành là 1.200 mm/năm. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, lượng mưa chiếm từ 90 - 92% lượng mưa cả năm, trong đó tập trung vào tháng 9 và tháng 10 chiếm từ 30 - 40% lượng mưa cả năm. Mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa chiếm từ 8 - 10% lượng mưa cả năm.

Bảng đồ hành chính huyện Châu Thành

Châu Thành là huyện thuần canh nông nghiệp, nên ngành nông nghiệp khá phát triển. Nhất là ngành nuôi trồng thủy sản chủ yếu là cá tra phân bố tại các xã cù lao chiếm diện tích rất lớn, là nguồn nguyên liệu quan trọng cho các cơ sở chế biến tại Khu Công Nghiệp Sa Đéc, cụm công nghiệp Cái Tàu Hạ - An Nhơn.

Hàng năm vào mùa mưa, nước lũ tràn về, đưa một lượng phù sa màu mở từ sông Cửu Long, qua hệ thống sông ngòi chằng chịt, bồi đắp cho đồng ruộng, rất thuận lợi sản xuất nông nghiệp. Hầu hết diện tích đất ruộng sản xuất được 2 vụ lúa cao sản mỗi năm, nhiều  nơi làm được 3 vụ hoặc 2 vụ lúa 1 vụ màu hoặc cây công nghiệp ngắn ngày như các loại đậu, khoai, dưa... Những vùng đất ven sông rạch, bà con nông dân thường lập vườn trồng cây ăn trái và cây lấy gỗ. Ở đây có nhiều vườn đặc sản nổi tiếng như cam sành, nhãn, xoài, Thanh long, chôm chôm, sầu riêng ... đã vang tiếng khắp nơi.

Huyện Châu Thành còn biết đến với nhiều ngành nghề truyền thống như: gạch ngói, gốm, rèn, sản xuất bột, đan thủ công từ sản phẩm lục bình… sản phẩm đã có mặt nhiều nơi trên thị trường trong và ngoài nước ngoài ra, Huyện còn có  nguồn lao động trẻ dồi dào, trình độ dân trí và tay nghề cao tiếp thu nhanh những công nghệ tiên tiến, người dân có truyền thống đoàn kết, cần cù và sáng tạo. Châu Thành còn nhiều tiềm năng và nhiều lĩnh vực chưa được đầu tư khai thác, là một trong những điểm sáng về cơ hội đầu tư trong khu vực; Châu Thành đang nổ lực cải thiện môi trường đầu tư để trở thành miền đất hứa cho nhà đầu tư triển khai những dự án lớn với hiệu quả kinh tế cao./.

BBT

Banner đường dây nóng

BN trang địa phương

Banner Việc làm xuất khẩu lao động

Banner lịch làm việc huyện

Banner Văn bản chỉ đạo điều hành

Banner Danh bạ email, điện thoại

Banner hộp thư điện tử Đồng Tháp

BN tái cơ cấu ngành nông nghiệp

BN chung sức xây dựng nông thôn mới

Banner Facebook

Banner Văn phòng điện tử iDesk

Banner Văn bản quy phạm pháp luật

Banner Cải cách thủ tục hành chính

Banner dịch vụ công trực tuyến 3,4

Banner tra cứu thông tin hồ sơ

Banner khảo sát mức độ hài lòng

Banner Lịch tiếp công dân

Banner Lấy ý kiến dự thảo văn bản

Banner nhân vật lịch sử huyện

banner Link liên kết phần mềm

Danh mục chính Menu

Banner 1022

Banner Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp

Banner Hiệp định CPTPP

BN Bạn nhà nông cùng nông dân hội nhập làm giàu

Banner liên kết website