Xuất bản thông tin

null Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tác hại thuốc lá

Chi tiết bài viết Vấn đề quan tâm

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tác hại thuốc lá

Nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - Đoàn Tấn Bửu vừa ký ban hành kế hoạch số 112/KH-UBND yêu cầu các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông PCTHTL.

 


Pa-nô tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch hoạt động PCTHTL, trong đó tập trung công tác tuyên truyền, vận động PCTHTL bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú thông qua các buổi họp, sinh hoạt đoàn thể, chuyên đề... Đồng thời treo các băng-rôn, khẩu hiệu, pa-no, áp-phích tuyên truyền về PCTHTL ở những nơi dễ thấy nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Các cơ quan, đơn vị tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHTL và xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và người xung quanh; thuốc lá và các bệnh liên quan; giới thiệu mô hình không khói thuốc lá; các biện pháp và những lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; tư vấn cai nghiện thuốc lá; cấm quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ của các công ty thuốc lá.

Ngoài ra, tổ chức các hoạt động tuyên truyền như: nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá và cách phòng, chống tại các đơn vị y tế, trường học, công ty và các doanh nghiệp; tập huấn kiến thức PCTHTL cho các khách sạn, nhà hàng về môi trường không khói thuốc; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thanh tra các ngành quản lý thị trường, công an tỉnh, huyện, xã; tập huấn chuyên sâu về PCTHCTL cho đội ngũ thanh tra liên ngành của tỉnh.

Ban Chỉ đạo xác định cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật PCTHTL tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là ở những nơi có quy định cấm hút thuốc; đánh giá nhận thức của người dân về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người; ý thức chấp hành pháp luật của người dân về công tác PCTHTL và quan trọng hơn cả là cần nâng cao ý thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc chấp hành Luật PCTHTL, để từ đó làm cơ sở vận động hướng dẫn mọi tầng lớp Nhân dân làm theo.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính hút thuốc lá gây ra hơn 5 triệu ca tử vong mỗi năm và dự kiến vào năm 2030 con số này sẽ tăng lên tới hơn 8 triệu người.

Thuốc lá cũng là nguyên nhân của 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, các bệnh lý đường hô hấp, dạ dày, thận... Người nghiện thuốc lá có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5 - 10 lần so với người không hút thuốc lá.

Theo điều tra toàn cầu về hút thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam (GATS) năm 2010 cho thấy tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam rất cao, nhóm tuổi từ 15-24 chiếm 13,3%, ở nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới (47,4% so với 1,4%). Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới.

Để công tác PCTHTL mang lại hiệu quả thiết thực, phải có sự tham gia của toàn hệ thống chính trị, từ Trung ương đến cơ sở; công tác thanh tra, kiểm tra phải được thực hiện nghiêm, quy định cụ thể và thực hiện theo trình tự, thủ tục. Cần mở rộng Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại các bệnh viện tuyến tỉnh và các điểm tư vấn cai nghiện thuốc lá để tư vấn cai và điều trị cho người nghiện thuốc lá./.

An Khánh