Xuất bản thông tin

null Tân Phú Trung với Xây dựng nông thôn mới

Chi tiết bài viết Vấn đề quan tâm

Tân Phú Trung với Xây dựng nông thôn mới

Tân Phú Trung là xã  nằm ở phía Tây huyện Châu Thành, có diện tích đất tự nhiên gần 3.000 ha, toàn xã có 7 ấp với gần 5.000 hộ dân, 22.452 nhân khẩu. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Tân Phú Trung gặp không ít khó khăn, các nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM còn hạn chế. Tuy nhiên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân. Sau gần 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay xã Tân Phú Trung đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Một góc nông thôn xã Tân Phú Trung nhìn từ trên cao

Xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế địa phương, trong gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Tân Phú Trung đã tuyên truyền, vận động nhân dân chăm lo phát triển nông nghiệp, chủ động thực hiện các giải pháp, mô hình nâng cao giá trị nông sản và giảm giá thành sản xuất; lựa chọn cây trồng, vật nuôi có giá trị, năng xuất cao đưa vào sản xuất, phát huy lợi thế của địa phương, tổ chức quy hoạch thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đến nay, xã đã thành lập được 2 hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ nông sản. Từng bước phát huy hiệu quả trong chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp địa phương. Ông Lê Phú Bình – Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ nông sản Tân Phú Trung, huyện Châu Thành cho biết: “Hợp tác xã thành lập, bà con làm vườn được hỗ trợ kỹ thuật, được mua phân thuốc do hợp tác xã hợp đồng, số lượng lớn, giảm giá thành đầu vào, nông sản làm ra, được ký hợp đồng bán thẳng với công ty”

Lễ công bố xã Tân Phú Trung đạt chuẩn nông thôn mới

Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn luôn được địa phương chú trọng. Đến nay, những chiếc cầu tre, cầu gỗ tạm bợ đã được thay thế bằng những chiếc cầu pê tông vững chắc. Những con đường đất, sình lầy ngày nào cũng đã được nhựa hóa, pê tông hóa, tất cả đều được thực hiện với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Tổng kinh phí thực hiện các công trình là trên 23 tỷ đồng. Trong đó, mạnh thường quân và Nhân dân đóng góp trên 12 tỷ đồng, hiến hơn 7.000 m2 đất và gần 100.000 ngày công lao động.

Lãnh đạo Huyện trao bằng công nhận xã Tân Phú Trung đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Trong giai đoạn năm 2012 đến nay địa phương đã tuyên truyền vận động xây dựng được 84 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Qua rà soát đánh giá, đến nay trên địa bàn không còn hộ gia đình ở nhà tạm, nhà dột nát. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đạt trên 88%.

Bằng công nhận xã Tân Phú Trung đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Cùng với phát triển kinh tế, trong quá trình xây dựng NTM, Tân Phú Trung luôn quan tâm đầu tư phát triển văn hóa - xã hội để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, xây dựng gia đình văn hóa và cộng đồng văn hóa được đẩy mạnh. 7/7 ấp hàng năm đều đạt chuẩn ấp văn hóa nông thôn mới; trên 80% hộ dân đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Song song đó, Đảng ủy, UBND xã thường xuyên tiến hành rà soát tiêu chuẩn chức danh, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã để xây dựng kế hoạch cử đi đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, chuyên môn. Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác đánh giá chính quyền hàng năm theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra cải cách hành chính; kỷ luật kỷ cương hành chính… quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Với những kết quả đạt được, ngày 22 tháng năm năm 2020, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có Quyết định công nhận xã Tân Phú Trung – huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành cho biết:  “Tới đây xã sẽ tập trung về  giao thông theo kế hoạch nâng chất, tuyên truyền vận động hộ nghèo tham gia lao động, thực hiện chính sách an sinh xã hội, kêu gọi bà con cùng nhà nước duy trì nâng chất nông thôn mới trên địa bàn”

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, có thể thấy, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Tân Phú Trung và niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Các công trình phúc lợi, trường học, y tế, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao đã được ứng dụng, nhân rộng. Nhiều công trình giao thông nông thôn in đậm dấu ấn của cộng đồng dân cư góp phần đưa xã Tân Phú Trung ngày càng phát triển./.

            .

Thanh Dự - Đăng Phúc