Xuất bản thông tin

null Châu Thành Khánh thành Nhà bia lưu niệm khu căn cứ Tỉnh uỷ Vĩnh Long

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Châu Thành Khánh thành Nhà bia lưu niệm khu căn cứ Tỉnh uỷ Vĩnh Long

Sáng 16/5/2020, tại chợ Xẻo Mát ấp Hoà Quới, xã Hoà Tân. Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức lễ khánh thành Nhà bia lưu niệm khu căn cứ Tỉnh uỷ Vĩnh Long ở vùng chữ V thuộc xã Hoà Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

https://dongthap.gov.vn/documents/34223/0/ct1.jpg/cc80fe74-192b-ac84-c23d-fe24b238731a?t=1589616571786

Đại biểu chụp ảnh tại Nhà bia lưu niệm khu căn cứ Tỉnh uỷ Vĩnh Long

Tham dự lễ, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Tôn Hoàng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, thành phố Sa Đéc; tỉnh Vĩnh Long có Bí thư Tỉnh uỷ Trần Văn Rón, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ/Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bùi Văn Nghiêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy/Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lữ Quang Ngời, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, cán bộ lão thành cách mạng và đông đảo nhân dân địa phương cùng tham dự. 

https://dongthap.gov.vn/documents/34223/0/ct2+%281%29.jpg/771bf903-280c-afe3-d837-cbf81576bfbe?t=1589616555732

Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Long Trần Văn Rón và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đồng Tháp Nguyễn Tôn Hoàng tặng quà tri ân những gia đình có công với cách mạng

Nhà bia lưu niệm được khởi công xây dựng từ tháng 02/2019, công trình này do Uỷ ban nhân dân huyện Châu Thành làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 08 tỷ đồng từ nguồn vốn do tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ và vốn tỉnh Đồng Tháp đối ứng. Công trình có tổng diện tích gần 3.000 m2, gồm các hạng mục: Nhà bia lưu niệm, nhà trưng bày, hoa viên cây xanh, bờ kè, cổng hàng rào,….

Ông Nguyễn Ký Ức  - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long ghi cảm tưởng

Đồng chí Trần Văn Rón - Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Long nhấn mạnh, Nhà bia lưu niệm khu căn cứ Tỉnh ủy Vĩnh Long là di tích lịch sử cách mạng, là nơi ghi dấu quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy Vĩnh Long, ghi nhận những chiến tích hào hùng của quân và dân 02 tỉnh Vĩnh Long - Đồng Tháp, minh chứng cho thời kỳ đấu tranh gian khổ của quân và dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu ghi cảm tưởng

Công trình hoàn thành có ý nghĩa chính trị rất sâu sắc, là niềm vui lớn, là niềm tự hào của Nhân dân 02 tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long nói chung và huyện Châu Thành nói riêng và là tâm nguyện của cả một thế hệ gắn bó với khu căn cứ này và là cầu nối tạo mối quan hệ đoàn kết giữa nhân dân 02 tỉnh và là nơi để thế hệ trẻ sinh hoạt, tìm hiểu lịch sử truyền thống của các thế hệ cha anh trong thời kỳ đấu tranh bảo vệ đất nước.

Đây là di tích lịch sử cách mạng thứ hai trên địa bàn huyện Châu Thành, cùng với Bia phòng tuyến Cái Tàu Hạ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ năm 1957 đến năm 1974, huyện Châu Thành thuộc tỉnh Vĩnh Long là địa bàn trung tâm và là căn cứ quan trọng của tỉnh, nằm giữa tam giác được hình thành bởi 03 thị xã: Vĩnh Long, Sa Đéc, Cần Thơ.

Nơi đây có các đường giao thông thuỷ bộ quan trọng cặp sông Nha Mân, sông Cái Tàu, sông Sa Đéc, hình thành khu vực chữ V gồm 04 xã: Hoà Tân, An Khánh, Tân Nhuận Đông, Phú Hựu của huyện Châu Thành. Với vị trí, đặc điểm đó, nên Châu Thành là địa bàn cơ động nhất, là chỗ dựa có ảnh hưởng đến các vùng khác, đặc biệt là các huyện: Lấp Vò, Lai Vung và thị xã Sa Đéc.

Trí Dũng  (Nguồn: dongthap.gov.vn)