Xuất bản thông tin

null Hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức ứng phó với biến đổi khí hậu

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức ứng phó với biến đổi khí hậu

Sáng ngày 24/11/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong tỉnh về “Tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến phát triển nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long” đến các huyện, thị xã thành phố trên địa bàn tỉnh bằng hình thức trực tuyến. Ông Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy -Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đến dự. Tham dự tại điểm cầu trực tuyến huyện Châu Thành gồm các đồng chí là Nguyên Tỉnh uỷ viên, Nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện, các ban, ngành, tổ chức chính tri - hội Huyện, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ, các báo cáo viên cấp huyện, các chi, đảng bộ cơ sở.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu trực tuyến huyện Châu Thành

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các chuyên gia trình bài các chuyên đề như: Biến đổi khí hậu toàn cầu, tác động của biến đổi khí hậu đối với tỉnh Đồng Tháp, đồng bằng sông Cửu Long và những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyên đề Tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến phát triển nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Theo nhận định của các chuyên gia trong tương lai, chúng ta sẽ phải đối mặt nhiều hơn với những đợt nắng nóng gay gắt và những cơn bão có cường độ mạnh, cùng với đó là hạn hán, thiếu nước xuất hiện ở nhiều vùng, lũ lụt ngày càng nguy hiểm hơn, ảnh hưởng đến các hệ sinh thái tự nhiên. Để thích ứng với biến đổi khí hậu, các chuyên gia đề xuất nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp “thuận thiên” như: mô hình xen canh lúa - cá, luân canh lúa - tôm vùng ven biển, nâng cấp kỹ thuật tưới ướt - khô xen kẽ bằng hệ thống tự động và sử dụng năng lượng mặt trời…

Các điểm cầu trực tuyến huyện tham dự Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho rằng, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh cũng như các tầng lớp Nhân dân rất quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu. Theo dự báo của các chuyên gia, biến đổi khí hậu sẽ tác động rất nhiều, ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh Đồng Tháp, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Do vậy, cần phải bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhằm giúp các đồng chí nắm được cơ bản những tác động cụ thể, ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu đối với tỉnh ta, đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Từ đó, có những giải pháp để định hướng cho từng ngành, từng địa phương trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới./.

Thanh An