Xuất bản thông tin

null Chuỗi giá trị, kỹ thuật công nghệ sau thu hoạch đối với khoai lang

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Chuỗi giá trị, kỹ thuật công nghệ sau thu hoạch đối với khoai lang

Chiều ngày 04/9/2020, tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, phối hợp với UBND huyện Châu Thành tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Chuỗi giá trị, kỹ thuật công nghệ sau thu hoạch đối với ngành hàng khoai, gắn với phát triển sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp”. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - Lê Minh Hoan đến dự; đại diện các sở, ngành Tỉnh; Bí thư Huyện ủy Châu Thành - Nguyễn Tấn Lực; Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Phan Thanh Dũng, đông đảo bà con nông dân trồng khoai lang  huyện Châu Thành và một số nông dân trồng khoai môn ở huyện Lấp Vò và huyện Tam Nông tham dự.

1

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Trước buổi tọa đàm, bà con nông dân được nghe các báo cáo tham luận về quy trình bảo quản và chế biến ngành hàng khoai lang , một số thiết bị, công nghệ chế biến khoai lang và định hướng phát triển ngành hàng khoai lang trên địa bàn huyện Châu Thành.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các hội quán, hợp tác xã trồng khoai lang trên địa bàn huyện Châu Thành kiến nghị đến các ngành, địa phương cần có sự hỗ trợ cho bà con nông dân về nguồn vốn đầu tư sản xuất, các kỹ thuật phòng chống 1 số dịch bệnh trên cây, củ khoai lang, tìm nguồn giống tốt để đảm bảo nâng cao năng suất và chất lượng cây khoai lang ở huyện Châu Thành; hỗ trợ kỹ thuật chế biến sau thu hoạch để đa dạng hóa sản phẩm và đưa cây khoai lang nói riêng và các loại khoai lang có trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nói chung trở thành sản phẩm OCOP...

2

Bí thư Tỉnh ủy - Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi tọa đàm

Bí thư Tỉnh ủy - Lê Minh Hoan phát biểu  trao đổi và thông tin đến bà con nông dân những kỹ thuật  sản xuất khoai lang theo hướng hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và quan trọng là sản xuất theo hướng an toàn sinh học.

Bí thư Tỉnh ủy kỳ vọng vào trường Đại học Cần Thơ, Sở Nông nghiệp &PTNT Tỉnh phải nghiên cứu đề ra qui trình thống nhất trong sản xuất khoai lang nhằm giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tạo sự đồng đều của chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm sau thu hoạch.

Với thông điệp sản xuất nông nghiệp trước hết là phải mang lại sức khỏe cho cộng đồng. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn bà con nông dân tiếp tục có những suy nghĩ mới, cách nghĩ mới trong sản xuất nông nghiệp. Đa dạng sản phẩm chế biến từ khoai lang để nâng cao giá trị của cây khoai lang xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh của địa phương./.

Đăng Phúc