Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chi tiết bài viết Vấn đề quan tâm

Đồng Tháp tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 (Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng), chiều 27/7, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp phát hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Nội dung văn bản như sau:

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận tình trạng người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam, đi sâu vào nội địa nhưng không được kiểm soát và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, Đà Nẵng đã phát hiện người mắc Covid-19 ở cộng đồng. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đạt hiệu quả cao, Uỷ ban nhân dân Tỉnh chỉ đạo:

1. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người, điểm công cộng. Các hoạt động lễ hội, sơ kết, tổng kết… tập trung đông người phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm không để xảy ra các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

2. Thủ trưởng các sở, ban, ngành Tỉnh: Khẩn trương rà soát cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đến từ (hoặc đi qua), trở về từ Đà Nẵng (từ sau ngày 18/7), yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế, phòng hộ cá nhân, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ trực tuyến; đồng thời, gửi danh sách đến Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố gần nhất hoặc thông tin đến đường dây nóng của Sở Y tế để phối hợp kiểm soát, thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

3. Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo Uỷ ban nhân dân cấp xã, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quản lý, khẩn trương rà soát, báo danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân đến từ (hoặc đi qua), trở về từ Đà Nẵng (từ sau ngày 18/7), gửi Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố; đồng thời, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, phòng hộ cá nhân, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ trực tuyến.

- Chỉ đạo Uỷ ban nhân dân cấp xã, các cơ quan, đơn vị rà soát thường xuyên, liên tục, báo cáo nhanh đến Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố khi phát hiện các trường hợp nêu trên.

- Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền đến người dân không được chủ quan, phải thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; vận động người dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng.

- Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Lãnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn sự kiện Những ngày Văn hóa Cao Lãnh - Hội An năm 2020 và lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 200; đồng thời, tuyên truyền người dân biết, thực hiện.

4. Công an Tỉnh:

- Chỉ đạo Công an huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; tăng cường lực lượng phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh kiểm soát chặt chẽ người dân qua lại khu vực biên giới, nhất là đường mòn, lối mở tuyến biên giới…; xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép.

- Phối hợp với địa phương và đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác khai báo lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ, khu homestay đối với các đối tượng là người nước ngoài; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn…

- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, gây hoang mang trong dư luận.

5. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh:

Chủ trì, phối hợp với Công an Tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh và địa phương kiểm soát chặt chẽ tình hình người dân qua lại khu vực biên giới, nhất là đường mòn, lối mở tuyến biên giới… để kịp thời phát hiện đối tượng bắt buộc phải cách ly theo quy định; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

6. Sở Y tế:

- Theo dõi tình hình, tham mưu kịp thời Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định; tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch tại cộng đồng.

- Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm qui trình phân loại, phân luồng và cách ly, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm Covid19 kịp thời, không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện; tăng cường công tác khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm Covid-19, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi do vi rút…

- Chỉ đạo các phòng khám tư nhân/cơ sở bán lẻ thuốc khi khám/tư vấn bán thuốc cho những người có triệu chứng cảm cúm, sốt, ho, phải ghi lại tên, địa chỉ, số điện thoại; khuyến cáo người bệnh tải ứng dụng và thực hiện khai báo y tế để theo dõi, quản lý.

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Lãnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn sự kiện Những ngày Văn hóa Cao Lãnh - Hội An năm 2020 và lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 200.

7. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Thông tin đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp biết, nếu có các chuyên gia người nước ngoài hoặc người lao động đến từ (hoặc đi qua), trở về từ Đà Nẵng (từ sau ngày 18/7) vào làm việc, phải thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

8. Sở Giáo dục và Đào tạo: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

9. Sở Thông tin và Truyền thông: Hướng dẫn cơ quan báo, đài địa phương phối hợp với Sở Y tế thông tin kịp thời, chính xác diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn Tỉnh; tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh cá nhân, chấp hành tốt việc cách ly y tế tập trung, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ trực tuyến; khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người, điểm công cộng; khuyến cáo người dân không nên mua sắm, tích trữ ồ ạt khẩu trang y tế, nước rửa tay...

10. Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người, điểm công cộng, thực hiện khai báo y tế; chỉ đạo Tổ Nhân dân tự quản, đoàn viên, hội viên và đề nghị người dân thông tin sớm đến Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố khi có người thân hoặc phát hiện các trường hợp người đến từ (hoặc đi qua), trở về từ Đà Nẵng (từ sau ngày 18/7), người nhập cảnh trái phép, người nghi mắc bệnh để được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi sức khoẻ và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

11. Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp: Tăng cường công tác truyền thông đến người dân chấp hành tốt các biện pháp cách ly y tế theo quy định; phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn người dân các bước tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ trực tuyến; khuyến khích người dân đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người, điểm công cộng, thực hiện khai báo y tế; khuyến cáo người dân không nên mua sắm, tích trữ ồ ạt khẩu trang y tế, nước rửa tay... gây nên tình trạng khan hiếm.

(Nguồn: Công văn số 332/UBND-THVX)

Ban Biên tập