Xuất bản thông tin

null Chủ động phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè

Chi tiết bài viết Vấn đề quan tâm

Chủ động phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè

Mùa hè là thời điểm thời tiết nóng ẩm, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào tạo điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh phát triển và bùng phát mạnh mẽ. Các bệnh mùa hè thường gặp chủ yếu là bệnh tiêu chảy, bệnh thủy đậu, sởi, tay chân miệng, viêm não Nhật bản, bệnh sốt xuất huyết… Hiện nay, dịch Covid-19 đã đạt được thành công bước đầu nhưng nếu chủ quan, lơ là thì nguy cơ dịch chồng dịch có thể sẽ xảy ra. Chính vì vậy người dân không được chủ quan, cần tuân thủ những khuyến cáo của ngành Y tế để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Phun hóa chất phòng dịch

Dự báo thời gian tới có thể xuất hiện và lây lan một số bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, các loại cúm có độc lực cao, tay - chân - miệng… Đặc biệt, thời tiết mùa hè là điều kiện cho nhiều loại muỗi phát triển, khiến dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát.

Để chủ động phòng chống sốt xuất và các dịch bệnh trong mùa hè, các cơ quan  chức năng khuyến cáo chủ động phòng chống trước, trong mùa dịch và triển khai các hoạt động thiết thực nhằm huy động chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng. Tập trung truyền thông trước và trong khi thực hiện các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết và phối hợp thực hiện. Củng cố các đội cơ động phòng chống dịch; đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng khi có dịch xảy ra.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin phòng bệnh, thực hiện vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, hạn chế đến nơi đông người, thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt, khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, người dân cần chủ động báo cho cơ quan y tế và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không để lây lan thành dịch trong cộng đồng./.

An Khánh